เราไม่สามารถเถียงได้ว่า ภาษาอังกฤษคือภาษาที่เราใช้พูดกันมากมายทั่วโลก แต่จะมีใครสักคนรู้ไหมว่า ทำไมภาษาอังกฤษถึงใช้พูดกันอย่างแพร่หลาย ซึ่ง Englican จะพาทุกคนไปรู้ถึงเหตุผลนั้นกัน

ในช่วงล่าอาณานิคม อังกฤษเป็นประเทศหนึ่งที่ทรงพลังและมีแสนยานุภาพทางทหาร ไม่เป็นที่สองรองใคร โดยเฉพาะกองทัพเรือของอังกฤษที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเจ้าครองท้องทะเล นับตั้งแต่ที่อังกฤษชนะกองทัพเรือ อามาดาของสเปนในรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถอลิเซเบธที 1 แห่งอังกฤษ ที่เป็นพี่เขยของพระนาง ซึ่งเหตุของการเกิดสงครามในครั้งนั้นคือการที่พระนางนับถือนิกาย Protestant

ผ่านมาอีก 200 ปี กองทัพเรือของอังกฤษยิ่งทรงพลังและมีแสนยานุภาพทางทหารเพิ่มขึ้น จนได้อเมริกาเป็นเมืองในอาณานิคม บริเวณชายฝั่งตะวันออก แต่ได้มีชาติมหาอำนาจอีกชาติหนึ่งที่มาขัดขวางการได้ครอบครองอเมริกาซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตก นั่นคือ ประเทศฝรั่งเศส นำโดย พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งราชวงศ์บูร์บง ต่างฝ่ายต่างมาเพื่อครอบครองและแสวงหาความร่ำรวย ซึ่งเป็นที่มาแห่งสงคราม French and Indian War หรือที่เรียกกันว่า สงคราม 7 ปี

ผลของสงครามคือฝ่ายฝรั่งเศสเป็นผู้พ่ายแพ้และต้องออกจากพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกกลับบ้านไปและ อังกฤษก็เข้าครอบครองอาณานิคมอเมริกา หรือในขณะนั้นเรียกว่า 13 อาณานิคมอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ในช่วงเวลานั้นอังกฤษยิ่งมีอำนาจจนถึงขีดสุด จนอังกฤษได้ฉายาว่า เป็นเมืองที่พระอาทิตย์ไม่เคยตก เพราะครอบครอบดินแดนไว้ได้ทั่วโลก และความเป็นอังกฤษก็เข้าครอบครองทุกอย่างบนโลกไม่ว่าจะเป็นดินแดน หรือแม้กระทั่งการใช้ภาษาของอังกฤษในการสื่อสาร จนทำให้ปัจจุบัน ภาษาอังกฤษคือภาษาที่ทุกคนใช้ในการสื่อสารมากที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในภาษาที่ใช้ในการสอบเรียนต่อต่างประเทศหรือแม้กระทั่งการสอบภายในประเทศอีกด้วย

error: Content is protected !!